HTML5: nó là gì?

Admin 04:14 15-02-2019 1032

HTML5 là phiên bản mới nhất của Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản, mã mô tả các trang web. Đó thực sự là ba loại mã: HTML, cung cấp cấu trúc; Cascading Style Sheets (CSS), đảm nhiệm phần trình bày; và JavaScript, làm cho mọi thứ xảy ra.

Khi Steve Jobs từ chối cho phép Flash trên thiết bị iOS, ông đã lập luận rằng HTML5 có thể làm mọi thứ mà Flash đã làm.

Steve Jobs đã không hoàn toàn trung thực - lĩnh vực biến dạng thực tế rất mạnh vào ngày hôm đó - nhưng cuối cùng Apple đã thắng và Adobe thì không; HTML5, không phải Flash, là công nghệ biến đổi web. Vậy chính xác nó là gì, và nó muốn gì ở chúng ta?

HTML5 là gì?


HTML5 là phiên bản mới nhất của Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản, mã mô tả các trang web. Đó thực sự là ba loại mã: HTML, cung cấp cấu trúc; Cascading Style Sheets (CSS), đảm nhiệm phần trình bày; và JavaScript, làm cho mọi thứ xảy ra.

HTML5 có gì tuyệt vời?


HTML5 đã được thiết kế để phân phối hầu hết mọi thứ bạn muốn thực hiện trực tuyến mà không yêu cầu phần mềm bổ sung như plugin trình duyệt. Nó thực hiện mọi thứ từ hoạt hình đến ứng dụng, âm nhạc đến phim ảnh và cũng có thể được sử dụng để xây dựng các ứng dụng cực kỳ phức tạp chạy trong trình duyệt của bạn.

Còn nữa. HTML5 không phải là độc quyền, vì vậy bạn không cần trả tiền bản quyền để sử dụng nó. Nó cũng đa nền tảng, có nghĩa là nó không quan tâm bạn đang sử dụng máy tính bảng hay điện thoại thông minh, netbook, notebook hay ultrabook hay Smart TV: nếu trình duyệt của bạn hỗ trợ HTML5, nó sẽ hoạt động hoàn hảo. Chắc chắn, nó phức tạp hơn thế một chút. Nhiều hơn ngay bây giờ.

HTML5 làm gì?


Chúng ta đã đi một chặng đường dài vì HTML hầu như không thể xử lý một bố cục trang đơn giản. HTML5 có thể được sử dụng để viết các ứng dụng web vẫn hoạt động khi bạn không kết nối mạng; để nói với các trang web nơi bạn đang ở; để xử lý video độ nét cao; và để cung cấp đồ họa đặc biệt.

Khi nào HTML5 sẽ kết thúc?


HTML5 là một tiêu chuẩn đang phát triển, do đó, sẽ hơi sai lầm khi nói về khi nào nó sẽ hoàn thành.

Điều quan trọng là các tính năng của HTML - chẳng hạn như định vị địa lý nói trên, các ứng dụng web, video và đồ họa có thể được sử dụng ngay bây giờ, miễn là trình duyệt của bạn hỗ trợ chúng.

Bạn có cần trình duyệt HTML5 không?


Có lẽ bạn đã có một cái rồi. Tất cả các trình duyệt tên tuổi - Internet Explorer, Edge, Firefox, Chrome, Safari và Opera, Mobile Safari và trình duyệt của Android - đều hỗ trợ HTML5, nhưng tất cả chúng đều không hỗ trợ những điều tương tự.

Firefox thường hỗ trợ nhiều lựa chọn các tính năng HTML5 nhất, với Chrome và Safari ngay sau đó, nhưng như chúng tôi đã nói HTML5 là một tiêu chuẩn phát triển và các phiên bản mới nhất của mỗi trình duyệt hơn là bao gồm những điều cơ bản. Nếu bạn muốn biết thêm thông tin chi tiết về hỗ trợ trình duyệt, Caniuse.com xuất sắc cung cấp bảng phân tích chi tiết về những gì hỗ trợ những gì.

Có vấn đề gì với video HTML5?


Tiêu chuẩn HTML5 hỗ trợ video, nhưng thật không may, không ai có thể đồng ý về định dạng nào sẽ hỗ trợ - và điều đó có nghĩa là các trình duyệt khác nhau hỗ trợ các định dạng video HTML5 khác nhau.

Có ba cái chính: Ogg Theora, được hỗ trợ bởi mọi thanh trình duyệt Internet Explorer (hỗ trợ Safari yêu cầu cài đặt thủ công); H.264, được hỗ trợ bởi tất cả mọi người trừ Firefox; và VP8 / WebM, được hỗ trợ bởi mọi thứ (mặc dù Safari và IE yêu cầu cài đặt thủ công).

HTML5 sẽ thay thế Flash và Silverlight?


Theo một số cách, nó đã có: Các thiết bị iOS không chạy Flash và nhiều trang web video đã chuyển từ video Flash sang video HTML5 hoặc ít nhất là cung cấp HTML5 dưới dạng tùy chọn. Tuy nhiên, vì HTML5 không bao gồm công nghệ quản lý quyền kỹ thuật số (DRM) để ngăn chặn việc sao chép, nhiều chủ sở hữu nội dung thích các định dạng độc quyền, thân thiện với DRM như Flash hoặc Silverlight. Ví dụ: trang web video LoveFilm của Vương quốc Anh đang bỏ Flash - nhưng thay vì HTML5, nó đang chuyển sang Silverlight.

Mặc dù Adobe đã thông báo rằng họ sẽ ngừng phát triển Flash Player cho thiết bị di động, Flash cũng được sử dụng nhiều hơn là chỉ hiển thị video, vì vậy nó sẽ không đi đâu vội.

Tôi cần những công cụ nào để tạo trang web HTML5?


Những người theo chủ nghĩa thuần túy sẽ nói rằng bạn không cần bất kỳ công cụ nào - bạn có thể viết mã HTML5 bằng biro và một chút giấy nếu bạn muốn - nhưng những người khác thích các công cụ như Dreamweaver của Adobe, đã có được gói HTML5 vào năm 2010.

Adobe cũng đã sẵn sàng Edge, một công cụ hoạt hình HTML5 chuyên dụng hứa hẹn sẽ giúp bạn dễ dàng tạo hoạt hình theo phong cách Flash.

Tôi có thể thấy một số bản demo HTML5 ở đâu?


HTML5 demos.com được đặt tên khéo léo có một số minh chứng tốt, cùng với khóa hiển thị trình duyệt nào hoạt động trong trình duyệt nào, trong khi Chương trình cơ bản về web tuyệt vời của Google có cả bản demo và mẫu mã cho nhà thiết kế và nhà phát triển. Google đã kết hợp một trình phát video HTML5 cho YouTube và Apple đã kết hợp một chương trình giới thiệu HTML5 trên Apple.com. Mặc dù vậy, bộ phim yêu thích của chúng tôi là bộ phim tương tác Chris Milk được làm cho Arcade Fire's We used To Wait.Cảm ơn bạn đã đánh giá
5 Sao 1 Đánh giá


Các tin khác

Hướng dẫn HTML & CSS cho người mới bắt đầu

Hướng dẫn HTML & CSS cho người mới bắt đầu

HTML dành cho người mới bắt đầu tuyệt đối của chúng tôi sẽ biến bạn từ chưa biết gì thành quản trị trang web chỉ trong vài giờ. Không giống như nhiều hướng dẫn HTML khác, đó là hướng dẫn từng bước - không phải là tài liệu tham khảo dài dòng

Admin 31-01-2019 04:14 1056