Hệ thống phân cấp kỹ thuật SEO theo nhu cầu

Admin 17:30 27-02-2019 621

Sử dụng hệ thống phân cấp của kỹ thuật SEO của trang web của bạn để hiểu sự phát triển và hiện thực hóa kỹ thuật của nó - và khám phá những việc cần làm tiếp theo để cải thiện nó.

Điều gì làm cho một trang web trở thành trang web tốt nhất có thể? Các trang web lành mạnh, chức năng đã đạt được tiềm năng SEO đầy đủ của họ đã được tối ưu hóa dựa trên nghiên cứu thị trường và từ khóa, ĂN, liên quan đến nội dung với mục đích tìm kiếm, hồ sơ backlink, v.v. Nhưng tất cả họ đều có một điểm chung: nhu cầu SEO kỹ thuật của họ được đáp ứng.

Nhu cầu SEO kỹ thuật của trang web của bạn tạo thành một hệ thống phân cấp. Nếu nhu cầu thấp hơn trong hệ thống phân cấp không được đáp ứng, thì nhu cầu ở cấp độ tiếp theo rất khó đáp ứng. Mỗi cấp độ đáp ứng một yêu cầu khác nhau trong thế giới của các công cụ tìm kiếm: khả năng thu thập dữ liệu, khả năng lập chỉ mục, khả năng truy cập, khả năng xếp hạng và khả năng nhấp.

Hiểu được từng cấp độ của kim tự tháp liên quan đến việc giúp SEO kỹ thuật trông bớt đáng sợ mà không làm quá mức vai trò của nó trong việc làm cho một trang web trở nên tuyệt vời.

Nền tảng của SEO kỹ thuật: khả năng thu thập dữ liệu

Nền tảng của kim tự tháp về nhu cầu SEO kỹ thuật là khả năng thu thập dữ liệu của URL.

Khả năng thu thập thông tin liên quan đến khả năng URL được phát hiện bởi các bot công cụ tìm kiếm. Các URL không thể thu thập dữ liệu vẫn có thể truy cập được đối với người dùng điều hướng trang web của bạn, nhưng vì chúng vô hình với bot, chúng không thể xuất hiện trong kết quả tìm kiếm.

Do đó, các URL có thể thu thập dữ liệu là:

 • Được biết đến với công cụ tìm kiếm. Công cụ tìm kiếm khám phá URL bằng cách thu thập liên kết và đọc sơ đồ trang web.
 • Không cấm bot. Hầu hết các bot công cụ tìm kiếm sẽ tôn trọng các hướng dẫn và chỉ thị của robot meta trong tệp robot.txt yêu cầu chúng không thu thập dữ liệu các trang hoặc thư mục nhất định.
 • Được bảo hiểm bởi ngân sách thu thập dữ liệu của trang web . Ít phổ biến hơn, ngân sách của Google, các thuật toán của Google được sử dụng cho các phần khác của trang web, gây ra sự chậm trễ hoặc các vấn đề trong việc thu thập một URL cụ thể.

Ví dụ, bước đầu tiên trong kiểm toán SEO kỹ thuật là phát hiện ra các trang không thể được lập chỉ mục và tại sao. Đôi khi điều này là có chủ ý và đôi khi đó là một lỗi và chiến thắng nhanh chóng cho SEO.

Tương tự, trong khi ngân sách thu thập dữ liệu có vẻ bí truyền và khó định lượng, nguyên tắc cơ bản là khi chi phí thu thập thông tin được tối ưu hóa và khi các trang ưu tiên được trình bày trước, có thể thu được nhiều lưu lượng truy cập hơn thông qua các công cụ tìm kiếm. SEO kỹ thuật sử dụng cách các trang được phát hiện và ưu tiên để thúc đẩy thu thập thông tin tốt hơn; nó tận dụng dữ liệu lịch sử cho tần suất thu thập dữ liệu và các tình huống trong quá khứ kích thích hoạt động thu thập dữ liệu tăng để cải thiện tốc độ thu thập dữ liệu hiện tại.

Phân phối trang mới được thu thập bởi các nhóm trang. Danh mục màu xám 'Khác' là danh mục rác. Rất nhiều ngân sách thu thập dữ liệu đã bị lãng phí khi thu thập dữ liệu các trang đó. Nguồn: OnCrawl.

Khả năng lập chỉ mục

Ngay trên khả năng thu thập dữ liệu trong hệ thống phân cấp của các nhu cầu SEO kỹ thuật là khả năng lập chỉ mục.

URL có thể lập chỉ mục là các URL mà công cụ tìm kiếm có thể bao gồm trong danh mục các trang có sẵn để được trình bày trong các trang kết quả tìm kiếm. Ngay cả khi một URL đã được thu thập thông tin, các thuộc tính khác nhau có thể ngăn không cho nó được thêm vào chỉ mục.

Trong các tình huống đơn giản nhất, các trang có thể được ngăn chặn khỏi việc lập chỉ mục bởi các lệnh meta robot và robot.txt.

Trạng thái của chỉ mục bởi các nhóm chiến lược của trang. Nguồn: OnCrawl

Nhưng Google cũng chọn không lập chỉ mục các trang khi tồn tại phiên bản có thẩm quyền hơn cho cùng một nội dung. Đây là trường hợp khi bot phát hiện ra các yếu tố sau:

 • Nội dung trùng lặp .
 • Tuyên bố Canonical.
 • Các phiên bản thay thế như trang có thể in hoặc trang di động. (Trong lần chuyển hiện tại sang chỉ mục đầu tiên trên thiết bị di động, các phiên bản di động được lập chỉ mục thay vì phiên bản dành cho máy tính để bàn.)
 • Chuyển hướng.

Để đảm bảo rằng các trang bên phải có thể được lập chỉ mục, SEO kỹ thuật xác minh rằng các yếu tố này được thiết lập chính xác và chúng áp dụng cho các trang chính xác.

Khả năng truy cập và hiệu suất trang web

Một URL có thể truy cập dễ dàng để hiển thị hoặc kết xuất.

Một URL có thể thu thập dữ liệu và có thể lập chỉ mục có thể vẫn không thể truy cập được vào lúc này khi bot của công cụ tìm kiếm cố gắng thu thập thông tin. Các trang và trang web xếp hạng nhưng có vấn đề về khả năng truy cập liên tục thường bị phạt trong kết quả tìm kiếm.

Khả năng truy cập cho bot - và cho người dùng - bao gồm nhiều chủ đề liên quan:

 • Hiệu suất máy chủ.
 • Trạng thái HTTP.
 • Tải thời gian / kích thước trang.
 • Kết xuất JavaScript.
 • Độ sâu trang trong kiến ​​trúc trang web.
 • Trang mồ côi.
 • Trang web chống spam và hack.

Mục tiêu là khám phá ngưỡng mà tại đó các số liệu về khả năng truy cập và hiệu suất ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất SEO và để đảm bảo rằng tất cả các trang của trang web đáp ứng ít nhất ở mức tối thiểu đó. Do đó, SEO kỹ thuật sử dụng các công cụ để đo lường mọi thứ từ thời gian ngừng hoạt động của máy chủ hoặc trạng thái HTTP được cung cấp cho bot và người dùng, đến kích thước tài nguyên (CSS, JS, hình ảnh) được chuyển khi một trang được yêu cầu hoặc tải các số liệu thời gian như TTFB, FCP hoặc TTLB.

Thời gian phản hồi trung bình giữa máy tính để bàn và bot di động và tài nguyên gặp phải. Nguồn: OnCrawl

Kiểm toán SEO kỹ thuật kết luận rằng bạn cần liên kết đến một số trang nhất định thường hoạt động để loại bỏ các trang mồ côi và URL kém với độ sâu trang quá mức. Một số sẽ bao gồm khả năng tiếp cận cho người dùng; Nhiều người dùng không thể sử dụng một trang không hoạt động với trình đọc màn hình, bất kể tối ưu hóa nội dung hoặc từ khóa của nó.

Khi các vấn đề về khả năng truy cập đã được giải quyết, chúng tôi có thể nói rằng các nhu cầu SEO kỹ thuật cơ bản của một trang được đáp ứng. Không có họ, SEO trang và trang web bị ảnh hưởng. Khi chúng tôi tiếp tục tiến xa hơn lên thứ bậc của nhu cầu, chúng tôi chuyển từ các yếu tố ngăn chặn sang các yếu tố cải thiện.

Thứ hạng: vai trò của SEO kỹ thuật trong việc cải thiện vị trí

Thứ hạng là cấp độ đầu tiên trong hai cấp cao nhất của kim tự tháp đối phó với tối ưu hóa. Thay vì hình thành nền tảng của SEO, đôi khi chúng được coi là SEO kỹ thuật tiên tiến.

Rõ ràng, các URL có thể thu thập dữ liệu, có thể lập chỉ mục và có thể truy cập có thể xếp hạng. Một số thậm chí có thể xếp hạng tốt. Tuy nhiên, URL trung bình sẽ xếp hạng tốt hơn với một chút trợ giúp.

Sử dụng liên kết để tăng thứ hạng

Liên kết, cho dù là nội bộ hay bên ngoài, chuyển tầm quan trọng của trang (và lưu lượng truy cập!) Từ các trang phổ biến sang các trang ít phổ biến hơn. Lợi nhuận nhóm thứ hai này. Do đó, các chiến lược SEO kỹ thuật sẽ kiểm tra các liên kết ngược để xác định hồ sơ thuận lợi nhất hoặc sử dụng các cấu trúc liên kết nội bộ để quảng bá các trang.

Liên kết nội bộ không chỉ có thể cải thiện tốc độ thu thập dữ liệu (bằng cách củng cố độ mới khi liên kết từ nội dung mới hoặc cập nhật) và chuyển đổi (bằng cách chuyển người dùng sang các trang mục tiêu và chuyển đổi cao), mà họ còn chuyển tầm quan trọng của trang và giúp xây dựng silo nội dung, hai chiến lược cho cải thiện thứ hạng trang.

Phân phối lưu lượng SEO liên quan đến số lượng liên kết theo trang. Sau 50 liên kết, tính kích hoạt của một trang được tăng lên. Nguồn: OnCrawl

Cải thiện vị trí với tối ưu hóa ngữ nghĩa

Các silo nội dung, được tạo bằng cách liên kết nội dung liên quan đến ngữ nghĩa, giúp các nhóm trang xếp hạng tốt hơn một trang có thể. Họ xây dựng cả chiều sâu và chuyên môn trong khi mở rộng phạm vi từ khóa với các trang tập trung vào các từ khóa đuôi dài và các khái niệm liên quan đến ngữ nghĩa.

Trong một số trường hợp, cũng đáng để xem xét sự liên quan của một trang liên quan đến phần còn lại của trang web, kiểm tra mật độ từ khóa, số lượng từ, tỷ lệ văn bản-mã và các yếu tố khác có thể là cờ đỏ hoặc các chỉ số chất lượng nội dung cho một nhóm từ khóa nhất định.

Khả năng nhấp: liên kết giữa SEO và hành vi người dùng

Mức độ tối ưu hóa SEO kỹ thuật cuối cùng liên quan đến các yếu tố kỹ thuật khiến người dùng có thể nhấp vào kết quả của bạn nhiều hơn.

Do cách các công cụ tìm kiếm trình bày kết quả, điều này có thể bao gồm kiếm các vị trí SERP đáng thèm muốn bên ngoài thứ tự kết quả không phải trả tiền thông thường và làm phong phú danh sách URL của bạn.

Cấu trúc nội dung, chẳng hạn như danh sách, bảng và tiêu đề, giúp các công cụ tìm kiếm hiểu nội dung của bạn và tạo điều kiện cho việc tạo động các kết quả nổi bật, băng chuyền và hơn thế nữa.

Tương tự, dữ liệu có cấu trúc chính thức, bao gồm đánh dấu Schema.org, tăng cường danh sách tìm kiếm với các yếu tố phong phú:

 • Bánh mì vụn.
 • Xếp hạng sao.
 • Thông tin sản phẩm (giá, cổ phiếu).
 • Thông tin sự kiện (ngày, địa điểm).
 • Thông tin công thức (hình thu nhỏ, đánh giá, thời gian chuẩn bị, lượng calo).
 • Trang web liên kết đến các trang chính trên cùng một trang.
 • Tìm kiếm trang web từ SERP.

Tương tự, video và hình ảnh với đánh dấu thích hợp có lợi thế trong tìm kiếm hình ảnh và video.

Sự liên quan đến ý định tìm kiếm và tính độc đáo của nội dung thu hút người dùng. Trong khi đây vẫn là những khái niệm trừu tượng, các công cụ kỹ thuật để phân tích và cải thiện chúng đang nổi lên. Các kỹ thuật như học máy có thể được áp dụng cho mục đích tìm kiếm và hành vi nhấp chuột của người dùng, trong khi các công cụ hỗ trợ tạo nội dung như AI được dự định để tạo điều kiện cho việc tạo nội dung mới.

OnCrawl cho thấy Tác động của dữ liệu phong phú trên TLB

Trong khi đó, SEO kỹ thuật nhằm mục đích sử dụng các phương tiện kỹ thuật để phát hiện và báo hiệu sự khác biệt tiềm năng trong mục đích tìm kiếm hoặc trùng lặp nội dung thông qua phân tích tương tự.

Cuối cùng, SEO kỹ thuật phân tích dữ liệu hành vi người dùng kết hợp với các đặc điểm của trang web để khám phá mối tương quan. Mục tiêu là tạo ra nhiều tình huống trong đó trang web của bạn thu hút người dùng. Chiến lược này có thể phát hiện ra mối tương quan đáng ngạc nhiên giữa cấu trúc trang hoặc trang web và các số liệu dựa trên người dùng như tỷ lệ thoát, thời gian trên trang web hoặc TLB.

Thực hiện cải tiến kỹ thuật

Bạn không cần một nền tảng kỹ thuật để hiểu hoặc đáp ứng các nhu cầu quan trọng ở dưới cùng của hệ thống phân cấp SEO kỹ thuật.

Nếu có vấn đề khiến trang web của bạn không bị thu thập dữ liệu, lập chỉ mục, xếp hạng hoặc nhấp chuột, các nỗ lực SEO trong các lĩnh vực khác sẽ không hiệu quả. Phát hiện và giải quyết các vấn đề này là vai trò của SEO kỹ thuật. Các giải pháp như OnCrawl sẽ giúp bạn hiểu bắt đầu từ đâu với bảng điều khiển và báo cáo có thể thao tác kết hợp nội dung, tệp nhật ký và dữ liệu tìm kiếm theo tỷ lệ.Cảm ơn bạn đã đánh giá
5 Sao 1 Đánh giá


Các tin khác

Plugin Site Kit là gì ? Có nên cài đặt nó hay không ?

Plugin Site Kit là gì ? Có nên cài đặt nó hay không ?

Site Kit là một plugin WordPress cho phép người dùng thiết lập và định cấu hình các dịch vụ của Google để hiểu rõ hơn về bảng điều khiển WordPress của họ.

Admin 18-11-2019 23:20 1369

Google đang thử nghiệm hiển thị kết quả tìm kiếm mà không cần URL

Google đang thử nghiệm hiển thị kết quả tìm kiếm mà không cần URL

Google dường như đang thử nghiệm loại bỏ hoàn toàn URL khỏi kết quả tìm kiếm, thay vào đó chỉ hiển thị tên trang web.

Admin 14-10-2019 15:27 1162

BẠN CÓ THỂ SỬ DỤNG NHIỀU HƠN 1 THẺ H1 TRÊN CÙNG 1 TRANG HAY KHÔNG ?

BẠN CÓ THỂ SỬ DỤNG NHIỀU HƠN 1 THẺ H1 TRÊN CÙNG 1 TRANG HAY KHÔNG ?

Câu trả lời là có . John Mueller của google đã trả lời cho câu hỏi " Bạn có thể sử dụng nhiều hơn 1 thẻ H1 trên cùng 1 trang hay không " mà không ảnh hưởng tới SEO

Admin 14-10-2019 14:53 3009

CÁCH KHAI BÁO GOOGLE SEARCH CONSOLE KHI BẠN CHUYỂN ĐỔI TÊN MIỀN KHÁC 2019

CÁCH KHAI BÁO GOOGLE SEARCH CONSOLE KHI BẠN CHUYỂN ĐỔI TÊN MIỀN KHÁC 2019

Google thông báo trên Twitter rằng họ đã thêm công cụ Thay đổi địa chỉ Tên Miền vào giao diện mới của Google Search Console giúp bạn dễ dàng khai báo với google khi bạn đổi sang tên miền khác

Admin 14-10-2019 14:42 4636

đánh giá sao trên kết quả tìm kiếm google bị mất đâu là lý do

Nếu đánh giá sao của bạn trong kết quả tìm kiếm tự nhiên trên Google biến mất, đây có thể là lý do khiến cấu trúc dữ liệu của bạn biến mất.

Admin 21-09-2019 00:55 1793

5 cách để xây dựng sức mạnh thương hiệu của bạn

Một trang web siêu mạnh là một từ thông dụng trong SEO và tiếp thị nội dung. Mọi người đều muốn có nó, nhưng không phải ai cũng biết cách xây dựng nó

Admin 21-09-2019 00:40 1025

Google có thể thu thập dữ liệu từ AJAX không ?

Câu hỏi được đặt ra là liệu Google có thể thu thập dữ liệu từ AJAX không ? John Mueller của Google cho biết trong phiên bản ngày 17 tháng 9 của #AskGoogleWebmasters

Admin 21-09-2019 00:10 1457

Cách nhận lưu lượng truy cập không phải là từ Google

Cách nhận lưu lượng truy cập không phải là từ Google

Lưu lượng truy cập có thể bị xóa sổ ngay lập tức nếu Google là nguồn lưu lượng truy cập duy nhất của bạn và lấy đi tất cả những năm nỗ lực và SEO của bạn với nó qua đêm.

Admin 15-09-2019 14:43 3206

Có Nên Thay đổi cấu trúc link URL trang web của bạn

Lý do phổ biến nhất để thay đổi cấu trúc URL của bạn là trong quá trình đổi thương hiệu công ty, di chuyển trang web hoặc thiết kế lại trong đó một số trang xác định thành phần như tên miền, loại sản phẩm, tiêu điểm..

Admin 15-09-2019 14:27 2108