Hướng dẫn Phân tích đối thủ và đánh giá độ khó của từ khóa trong SEO

Admin 15:01 20-06-2019 824

Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ xem qua 8 cách thực hành tốt nhất sẽ giúp bạn phân tích đối thủ cạnh tranh hàng đầu của mình và Đánh giá độ khó của từ khóa mà bạn cần seo

Cạnh tranh lành mạnh là một phần của mỗi ngành công nghiệp. Nó giúp:

 • Ngăn chặn sự tự mãn.
 • Khuyến khích đổi mới.
 • Buộc bạn phải làm tốt hơn trong mọi khía cạnh của doanh nghiệp của bạn - từ phát triển đến bán hàng đến sự hài lòng của khách hàng.

Xác định làm thế nào để một trong những đối thủ cạnh tranh của bạn trong tìm kiếm không khác nhau.

Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ xem qua tám mẹo thực hành tốt nhất sẽ giúp bạn xác định đối thủ cạnh tranh hàng đầu của mình, khám phá lý do tại sao họ vượt trội bạn và khám phá những gì bạn có thể làm về nó.

Lưu ý: không có công cụ hoặc sản phẩm cụ thể nào sẽ được đề cập trong bài viết này - nhưng vui lòng biết rằng phân tích cạnh tranh là không đầy đủ nếu không có chúng!

Vì vậy, hãy đảm bảo kết hợp những lời khuyên này với các công cụ nghiên cứu đối thủ cạnh tranh yêu thích của bạn .

1. Xác định đối thủ cạnh tranh SEO của bạn

Bạn có thể đã biết những người chơi lớn trong ngành của bạn là ai, nhưng bạn có thể đặt tên cho các đối thủ SEO chính của mình không?

Chúng không nhất thiết phải giống nhau.

Trên thực tế, bạn có thể có nhiều đối thủ SEO tồn tại bên ngoài thị trường ngách mà bạn cần phải tham gia trong SERPs.

Ví dụ, một tiệm bánh ở New York đang cố xếp hạng các từ khóa như Bánh mì ngon nhất ở New York. Sẽ cạnh tranh với các tiệm bánh khác để có kết quả trang đầu tiên.

Nhưng nếu tiệm bánh đó cũng đang cố gắng xếp hạng một blog hướng dẫn hữu ích, thì họ cũng sẽ cạnh tranh với các đại gia xuất bản như Food Network và Taste of Home.

Họ sẽ cắt giảm công việc cho họ nếu họ muốn phá vỡ top 10 trong SERPs đó!

Điều này đúng trong mọi ngành công nghiệp:

Các đối thủ SEO hàng đầu của bạn là những người xếp hạng trong trang tìm kiếm đầu tiên của các từ khóa bạn nhắm mục tiêu, bất kể họ là đối thủ kinh doanh của bạn.

Nếu bạn hoạt động trong nhiều ngóc ngách, bạn thậm chí có thể có danh sách các đối thủ cạnh tranh khác nhau cho mỗi dịch vụ bạn cung cấp với rất ít sự chồng chéo giữa chúng.

May mắn thay, tìm ra đối thủ của bạn là ai cũng dễ như nhập từ khóa hàng đầu của bạn vào Google và viết ra tên miền của đối thủ chính của bạn (hoặc nhập từ khóa của bạn vào công cụ phân tích đối thủ cạnh tranh và để nó làm tất cả những công việc nặng nhọc cho bạn).

Ngay cả khi bạn đang sử dụng một công cụ, bạn nên theo dõi toàn cảnh SERP mà bạn đang tham gia (ví dụ: nếu từ khóa mục tiêu của bạn bị video chi phối, bạn có thể muốn nghĩ về việc tạo nội dung video để cạnh tranh).

Đặc biệt chú ý đến các đối thủ chiếm các gói SEO địa phương và vị trí số 0 cũng vậy - bạn chắc chắn nên cạnh tranh cho những điểm đáng thèm muốn này!

2. Đánh giá độ khó của từ khóa

Trước khi bạn bắt đầu phân tích các chiến lược xây dựng liên kết cụ thể hoặc SEO trên trang, bạn nên đánh giá sức mạnh của các đối thủ SEO.

Mặc dù về mặt lý thuyết bạn có thể đánh bại bất kỳ đối thủ cạnh tranh nào trong bất kỳ phân khúc nào và cho bất kỳ từ khóa nào, lượng tài nguyên cần có cho một số từ khóa khiến chúng không khả thi.

Sử dụng công cụ phân tích đối thủ cạnh tranh của bạn để xem xét tổng cường độ miền của đối thủ và sau đó phân tích các yếu tố cụ thể, chẳng hạn như:

 • Sức Mạnh của tên miền.
 • Tên miền và tuổi.
 • Lập chỉ mục trong công cụ tìm kiếm.
 • Danh mục
 • Dữ liệu backlink.
 • Thứ hạng Alexa.
 • Lưu lượng truy cập.
 • Tín hiệu xã hội.

Viết thông tin và tìm kiếm bất kỳ điểm yếu nào mà bạn có thể chuyển sang lợi thế của mình.

Độ khó của đối thủ cạnh tranh càng cao, SEO của họ càng mạnh và càng khó vượt qua họ.

Tập trung vào các đối thủ cạnh tranh với điểm số tổng thể thấp hơn tốt cho các từ khóa thích hợp.

3. Tìm kiếm cơ hội cho từ khóa mới

Phân tích tần suất tài liệu nghịch đảo tần số (hoặc, vì đó là phân tích TF-IDF vừa miệng) có thể là một phương pháp hữu ích để làm phong phú nội dung hiện tại của bạn với các từ khóa thích hợp của đối thủ mà bạn đang sử dụng và do đó tối ưu hóa đúng các trang của bạn cho các công cụ tìm kiếm hoặc để khám phá các từ khóa cạnh tranh thấp, bạn có thể đã bỏ lỡ.

Nói một cách đơn giản, TF-IDF là một phép đo tần suất xuất hiện của một từ khóa trên một trang (tần số thuật ngữ) nhân với tần suất xuất hiện của một từ khóa trên trang (tần số tài liệu nghịch đảo).

 

Phân tích cạnh tranh SEO: Hướng dẫn dứt khoátPhân tích cạnh tranh SEO: Hướng dẫn dứt khoát

 

Khi bạn phân tích TF-IDF, bạn có thể phát hiện ra rằng hầu hết các trang xếp hạng hàng đầu cho các từ khóa mục tiêu của bạn có chung nhiều cụm từ và cụm từ tương tự.

Nếu bạn không  nhắm mục tiêu các cụm từ liên quan đến chủ đề đó, thì bạn cần thêm chúng vào các trang hiện hành hoặc tạo nội dung mới để tăng mức độ liên quan của bạn trong tìm kiếm ngữ nghĩa.

Khái niệm này phức tạp hơn một chút so với bất kỳ chiến lược nào khác mà chúng tôi sẽ thảo luận nhưng nó có thể nhanh chóng trở thành một phần quan trọng trong việc tạo ra một chiến lược nội dung toàn diện.

Ví dụ: bằng cách sử dụng TF-IDF, chúng tôi đã phát hiện ra rằng nội dung xếp hạng cao cho từ khóa công thức pha cà phê cà phê, hầu như luôn chứa thông tin cụ thể về các loại cà phê hạt khác nhau, kỹ thuật rang và các loại bộ lọc.

4. Phân tích Tối ưu hóa trên trang & Nội dung tại chỗ

Sử dụng công cụ phân tích cạnh tranh của bạn để phân tích SEO tại chỗ của đối thủ cạnh tranh sẽ cung cấp cho bạn một kho thông tin mới thực sự để làm việc.

Bạn sẽ tìm hiểu tần suất họ xuất bản nội dung, loại nội dung họ đang xuất bản và từ khóa nào họ đang nhắm mục tiêu.

Đặc biệt chú ý đến:

 • Metadata.
 • Chiến lược tiêu đề (độ dài tiêu đề, từ khóa trong tiêu đề, thẻ tiêu đề phù hợp, v.v.).

Cố gắng làm sáng tỏ các chiến lược liên kết nội bộ của họ, quá. Sử dụng thông tin này làm chuẩn cho các nỗ lực SEO tại chỗ của bạn.

Tìm hiểu những gì họ đang làm tốt để bạn có thể học hỏi từ nó và những gì họ đang thiếu để bạn có thể làm điều đó tốt hơn.

Khi phân tích nội dung, bạn sẽ muốn theo dõi:

 • Chủ đề liên quan .
 • Những loại nội dung hoặc phương tiện truyền thông họ đang tạo.
 • Thời lượng video hoặc đếm từ.
 • Độ sâu của chi tiết bao phủ.

Khi Googlebot thu thập dữ liệu trang web của bạn, tất cả những thứ này đóng một vai trò quan trọng.

5. Đi sâu vào hồ sơ Backlink của đối thủ cạnh tranh

Một trong những phần quan trọng nhất của phân tích cạnh tranh là tìm ra nơi mà các đối thủ của bạn kiếm được liên kết ngược từ đó và sử dụng thông tin đó để xây dựng các liên kết chất lượng cao cho trang web của bạn.

Phân tích hồ sơ liên kết của đối thủ là một cách tuyệt vời để tìm cơ hội liên kết mới.

Một lần nữa, bạn sẽ cần một công cụ SEO mạnh mẽ cho bước này - thực tế không thể thực hiện thủ công.

6. Kiểm tra cấu trúc trang web & UX

Nếu bạn không biết rằng Google đã quá tập trung vào việc cải thiện trải nghiệm người dùng thì bạn đã không chú ý.

Hầu như tất cả các thay đổi thuật toán chính mà chúng tôi đã thấy trong vài năm qua đã tập trung vào UX -  trải nghiệm di động tốt hơn , trang nhanh hơn và kết quả tìm kiếm được cải thiện .

Nếu trang web của bạn chậm hơn so với đối thủ cạnh tranh, không phản hồi hoặc khó hiểu hơn khi điều hướng thì đó là điều bạn hoàn toàn cần phải sửa. Tôi đề nghị:

 • Tối ưu hóa sơ đồ trang web của bạn để có khả năng thu thập dữ liệu tốt hơn.
 • Ưu tiên tối ưu hóa tốc độ trang đặc biệt là cho các trang đích có giá trị cao.
 • Đảm bảo mọi yếu tố của trang web của bạn được xây dựng với ý định của người tìm kiếm .

Để xem đối thủ của bạn đang làm gì, bạn sẽ muốn xem trang đích của họ:

 • Phân tích độ sâu nhấp chuột của họ.
 • Xem nếu họ có bất kỳ trang mồ côi.
 • Kiểm tra phân phối PageRank của họ.

Nếu bạn phân tích các trang web của đối thủ cạnh tranh và thấy rằng họ đang xếp hạng tốt mặc dù có một trang web lỗi thời hoặc tối ưu hóa di động khủng khiếp, đó là cơ hội chính để bạn có được một số bất động sản trên SERPs.

7. Tìm hiểu cách họ tận dụng phương tiện truyền thông xã hội

Bản chất chính xác của cách truyền thông xã hội giao tiếp với SEO đang bị tranh cãi gay gắt, nhưng một số chuyên gia tối ưu hóa sẽ không đồng ý rằng đó là một yếu tố quan trọng của bất kỳ chiến lược SEO lành mạnh nào.

Tất nhiên, đó là bởi vì một công cụ lắng nghe xã hội tốt sẽ làm được nhiều hơn bạn cập nhật trên mỗi chú mèo mới mà đối thủ của bạn đang tweet.

Một công cụ lắng nghe xã hội tốt cho phép bạn:

 • Tăng lưu lượng truy cập trang web bằng cách theo dõi đề cập liên kết trên phương tiện truyền thông xã hội và thu hút khán giả của bạn - đặc biệt là khi mọi người đang sử dụng cụ thể hoặc tìm kiếm sản phẩm của bạn.
 • Theo dõi thương hiệu nhắc tắt các nền tảng truyền thông xã hội và làm điều tương tự (một công cụ nghe xã hội tốt nên có thể theo dõi các trang tin tức, blog, diễn đàn, vv).
 • Theo dõi tình cảm của người dùng (psst 'Google cũng làm điều này -  và nó có thể ảnh hưởng đến thứ hạng! ).

Một số nghiên cứu dễ dàng bạn có thể thực hiện bao gồm giám sát:

 • Những nền tảng mà đối thủ của bạn đang (hoặc không) sử dụng.
 • Tần suất họ xuất bản nội dung mới.
 • Cách họ giao tiếp với những người theo dõi họ.
 • Những loại nội dung có được sự tham gia nhiều nhất.

Bạn thậm chí có thể muốn theo dõi đề cập liên kết của đối thủ cạnh tranh, đánh giá của người dùng và PR để bạn có thể thấy khách hàng của họ thích gì về sản phẩm hoặc dịch vụ của họ - và những gì bạn có thể làm tốt hơn.

8. Cố gắng theo dõi chi tiêu quảng cáo của đối thủ cạnh tranh

Nếu bạn đã làm mọi thứ có thể để tối ưu hóa trang web của mình và bạn vẫn đang bị đánh bại trong SERPs, có thể các đối thủ của bạn chỉ đơn giản là thuê ngoài bạn và sử dụng các chiến dịch lưu lượng truy cập phải trả tiền để tạo chuyển đổi và bán hàng.

Tôi khuyên bạn không nên cố gắng phù hợp với tiêu chuẩn chi tiêu của từng đối thủ cạnh tranh, nhưng bạn có thể thấy việc theo dõi các chiến dịch Quảng cáo Google, nội dung quảng cáo, quảng cáo biểu ngữ, bài đăng có trả tiền của mình và nhiều hơn nữa để bạn ít nhất có thể đánh giá những người khác trong thị trường của bạn đang chi cho quảng cáo.

Phần kết luận

Bây giờ bạn đã xử lý phân tích cạnh tranh, điều duy nhất còn lại phải làm là giữ nó.

Tiếp tục thực hiện các cải tiến nhỏ, theo dõi các đối thủ cạnh tranh và theo dõi thứ hạng của bạn.

Cuối cùng, công việc khó khăn của bạn sẽ được đền đáp và bạn sẽ bắt đầu cải thiện vị trí của mình.Cảm ơn bạn đã đánh giá
5 Sao 1 Đánh giá


Các tin khác

Plugin Site Kit là gì ? Có nên cài đặt nó hay không ?

Plugin Site Kit là gì ? Có nên cài đặt nó hay không ?

Site Kit là một plugin WordPress cho phép người dùng thiết lập và định cấu hình các dịch vụ của Google để hiểu rõ hơn về bảng điều khiển WordPress của họ.

Admin 18-11-2019 23:20 1369

Google đang thử nghiệm hiển thị kết quả tìm kiếm mà không cần URL

Google đang thử nghiệm hiển thị kết quả tìm kiếm mà không cần URL

Google dường như đang thử nghiệm loại bỏ hoàn toàn URL khỏi kết quả tìm kiếm, thay vào đó chỉ hiển thị tên trang web.

Admin 14-10-2019 15:27 1162

BẠN CÓ THỂ SỬ DỤNG NHIỀU HƠN 1 THẺ H1 TRÊN CÙNG 1 TRANG HAY KHÔNG ?

BẠN CÓ THỂ SỬ DỤNG NHIỀU HƠN 1 THẺ H1 TRÊN CÙNG 1 TRANG HAY KHÔNG ?

Câu trả lời là có . John Mueller của google đã trả lời cho câu hỏi " Bạn có thể sử dụng nhiều hơn 1 thẻ H1 trên cùng 1 trang hay không " mà không ảnh hưởng tới SEO

Admin 14-10-2019 14:53 3009

CÁCH KHAI BÁO GOOGLE SEARCH CONSOLE KHI BẠN CHUYỂN ĐỔI TÊN MIỀN KHÁC 2019

CÁCH KHAI BÁO GOOGLE SEARCH CONSOLE KHI BẠN CHUYỂN ĐỔI TÊN MIỀN KHÁC 2019

Google thông báo trên Twitter rằng họ đã thêm công cụ Thay đổi địa chỉ Tên Miền vào giao diện mới của Google Search Console giúp bạn dễ dàng khai báo với google khi bạn đổi sang tên miền khác

Admin 14-10-2019 14:42 4636

đánh giá sao trên kết quả tìm kiếm google bị mất đâu là lý do

Nếu đánh giá sao của bạn trong kết quả tìm kiếm tự nhiên trên Google biến mất, đây có thể là lý do khiến cấu trúc dữ liệu của bạn biến mất.

Admin 21-09-2019 00:55 1793

5 cách để xây dựng sức mạnh thương hiệu của bạn

Một trang web siêu mạnh là một từ thông dụng trong SEO và tiếp thị nội dung. Mọi người đều muốn có nó, nhưng không phải ai cũng biết cách xây dựng nó

Admin 21-09-2019 00:40 1025

Google có thể thu thập dữ liệu từ AJAX không ?

Câu hỏi được đặt ra là liệu Google có thể thu thập dữ liệu từ AJAX không ? John Mueller của Google cho biết trong phiên bản ngày 17 tháng 9 của #AskGoogleWebmasters

Admin 21-09-2019 00:10 1457

Cách nhận lưu lượng truy cập không phải là từ Google

Cách nhận lưu lượng truy cập không phải là từ Google

Lưu lượng truy cập có thể bị xóa sổ ngay lập tức nếu Google là nguồn lưu lượng truy cập duy nhất của bạn và lấy đi tất cả những năm nỗ lực và SEO của bạn với nó qua đêm.

Admin 15-09-2019 14:43 3206

Có Nên Thay đổi cấu trúc link URL trang web của bạn

Lý do phổ biến nhất để thay đổi cấu trúc URL của bạn là trong quá trình đổi thương hiệu công ty, di chuyển trang web hoặc thiết kế lại trong đó một số trang xác định thành phần như tên miền, loại sản phẩm, tiêu điểm..

Admin 15-09-2019 14:27 2108