SEO kỹ thuật là gì? 8 khía cạnh kỹ thuật mọi người nên biết

Admin 04:18 16-05-2019 1113

SEO kỹ thuật không dễ, nhưng ở đây chúng tôi sẽ giải thích - bằng ngôn ngữ của chuyên gia - những khía cạnh bạn nên (yêu cầu nhà phát triển của bạn) chú ý khi làm việc trên nền tảng kỹ thuật của trang web của bạn.

Một bài viết cơ bản về SEO kỹ thuật có vẻ như mâu thuẫn . Tuy nhiên, một số kiến ​​thức cơ bản về khía cạnh kỹ thuật hơn của SEO có thể có nghĩa là sự khác biệt giữa một trang web xếp hạng cao và một trang web hoàn toàn không xếp hạng. SEO kỹ thuật không dễ, nhưng ở đây chúng tôi sẽ giải thích - bằng ngôn ngữ của chuyên gia - những khía cạnh bạn nên (yêu cầu nhà phát triển của bạn) chú ý khi làm việc trên nền tảng kỹ thuật của trang web của bạn.

SEO kỹ thuật là gì?

SEO kỹ thuật đề cập đến việc cải thiện các khía cạnh kỹ thuật của một trang web để tăng thứ hạng của các trang trong công cụ tìm kiếm. Làm cho một trang web nhanh hơn, dễ thu thập thông tin hơn và dễ hiểu cho các công cụ tìm kiếm là trụ cột của tối ưu hóa kỹ thuật. SEO kỹ thuật là một phần của SEO trên trang , tập trung vào việc cải thiện các yếu tố trên trang web của bạn để có được thứ hạng cao hơn. Nó trái ngược với SEO ngoài trang , đó là về việc tạo ra sự tiếp xúc cho một trang web thông qua các kênh khác.

Tại sao bạn nên tối ưu hóa trang web của bạn về mặt kỹ thuật?

Google và các công cụ tìm kiếm khác muốn cung cấp cho người dùng của họ kết quả tốt nhất có thể cho truy vấn của họ. Do đó, các robot của Google thu thập dữ liệu và đánh giá các trang web trên nhiều yếu tố . Một số yếu tố dựa trên trải nghiệm của người dùng, như tốc độ tải trang nhanh như thế nào. Các yếu tố khác giúp robot công cụ tìm kiếm nắm bắt nội dung trang của bạn. Đây là những gì, trong số những người khác, dữ liệu có cấu trúc. Vì vậy, bằng cách cải thiện các khía cạnh kỹ thuật, bạn sẽ giúp các công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu và hiểu trang web của bạn. Nếu bạn làm tốt điều này, bạn có thể được khen thưởng với thứ hạng cao hơn hoặc thậm chí kết quả phong phú.

Nó cũng hoạt động theo cách khác: nếu bạn mắc lỗi kỹ thuật nghiêm trọng trên trang web của mình, chúng có thể khiến bạn phải trả giá. Bạn sẽ không phải là người đầu tiên chặn công cụ tìm kiếm hoàn toàn thu thập dữ liệu trang web của bạn bằng cách vô tình thêm dấu gạch chéo ở vị trí sai trong tệp robot.txt của bạn.

Nhưng đó là một quan niệm sai lầm bạn nên tập trung vào các chi tiết kỹ thuật của một trang web chỉ để làm hài lòng các công cụ tìm kiếm. Một trang web nên hoạt động tốt - nhanh chóng, rõ ràng và dễ sử dụng - cho người dùng của bạn ngay từ đầu. May mắn thay, việc tạo ra một nền tảng kỹ thuật mạnh mẽ thường trùng khớp với trải nghiệm tốt hơn cho cả người dùng và công cụ tìm kiếm.

Các đặc điểm của một trang web tối ưu hóa kỹ thuật là gì?

Một trang web âm thanh kỹ thuật là nhanh chóng cho người dùng và dễ dàng thu thập dữ liệu cho robot công cụ tìm kiếm. Thiết lập kỹ thuật phù hợp giúp các công cụ tìm kiếm hiểu được trang web nói về cái gì và nó ngăn ngừa sự nhầm lẫn gây ra bởi, ví dụ, nội dung trùng lặp. Hơn nữa, nó không gửi khách truy cập, cũng như các công cụ tìm kiếm, vào các đường phố cụt bằng các liên kết không hoạt động. Ở đây, chúng tôi sẽ sớm đi vào một số đặc điểm quan trọng của một trang web được tối ưu hóa về mặt kỹ thuật.

1. Tải trang web thật nhanh

Ngày nay, các trang web cần tải nhanh. Mọi người thiếu kiên nhẫn và không muốn đợi một trang để mở. Năm 2016 đã có, nghiên cứu cho thấy 53% khách truy cập trang web trên thiết bị di động sẽ rời khỏi nếu một trang web không mở trong vòng ba giây. Vì vậy, nếu trang web của bạn chậm, mọi người sẽ nản lòng và chuyển sang một trang web khác và bạn sẽ bỏ lỡ tất cả lưu lượng truy cập đó.

Google biết các trang web chậm cung cấp trải nghiệm ít hơn tối ưu. Do đó, họ thích các trang web tải nhanh hơn . Vì vậy, một trang web chậm cũng kết thúc sâu hơn kết quả tìm kiếm so với tương đương nhanh hơn của nó, dẫn đến lưu lượng truy cập thậm chí còn ít hơn.

Tự hỏi nếu trang web của bạn là đủ nhanh? Đọc làm thế nào để dễ dàng kiểm tra tốc độ trang web của bạn . Hầu hết các bài kiểm tra cũng sẽ cung cấp cho bạn gợi ý về những gì cần cải thiện. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn thông qua các mẹo tối ưu hóa tốc độ trang web phổ biến tại đây .

2. Nó có thể thu thập dữ liệu cho các công cụ tìm kiếm

Công cụ tìm kiếm sử dụng robot để thu thập dữ liệu hoặc thu thập trang web của bạn. Các robot theo liên kết để khám phá nội dung trên trang web của bạn. Một cấu trúc liên kết nội bộ tuyệt vời sẽ đảm bảo rằng họ sẽ hiểu nội dung quan trọng nhất trên trang web của bạn là gì.

Nhưng có nhiều cách hơn để hướng dẫn robot. Ví dụ, bạn có thể chặn họ thu thập dữ liệu nội dung nhất định nếu bạn không muốn họ đến đó. Bạn cũng có thể cho phép họ thu thập dữ liệu một trang, nhưng bảo họ không hiển thị trang này trong kết quả tìm kiếm hoặc không theo các liên kết trên trang đó.

Tệp Robots.txt

Bạn có thể đưa ra hướng dẫn robot trên trang web của mình bằng cách sử dụng tệp robot.txt. Đó là một công cụ mạnh mẽ, cần được xử lý cẩn thận. Như chúng tôi đã đề cập lúc đầu, một lỗi nhỏ có thể ngăn robot thu thập dữ liệu (phần quan trọng) của trang web của bạn. Đôi khi, mọi người vô tình chặn các tệp CSS và JS của trang web của họ trong tệp robot.txt. Các tệp này chứa mã cho trình duyệt biết trang web của bạn sẽ trông như thế nào và hoạt động như thế nào. Nếu các tệp đó bị chặn, công cụ tìm kiếm không thể tìm ra nếu trang web của bạn hoạt động đúng.

Nói chung, chúng tôi khuyên bạn nên thực sự đi sâu vào robot.txt nếu bạn muốn tìm hiểu cách thức hoạt động của nó. Hoặc, có lẽ tốt hơn nữa, hãy để một nhà phát triển xử lý nó cho bạn!

Thẻ meta robot

Thẻ meta robot là một đoạn mã mà bạn sẽ không thấy trên trang với tư cách là khách truy cập. Nó nằm trong mã nguồn trong phần được gọi là phần đầu của trang. Robot đọc phần này khi tìm một trang. Trong đó, họ sẽ tìm thấy thông tin về những gì họ sẽ tìm thấy trên trang hoặc những gì họ cần làm với nó.

Nếu bạn muốn robot công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu một trang, nhưng để tránh nó ra khỏi kết quả tìm kiếm vì một số lý do, bạn có thể nói với chúng bằng thẻ meta robot. Với thẻ meta robot, bạn cũng có thể hướng dẫn chúng thu thập dữ liệu một trang, nhưng không theo các liên kết trên trang. Với Yoast SEO, thật dễ dàng để noindex hoặc theo dõi một bài đăng hoặc trang . Tìm hiểu những trang bạn muốn làm điều đó.

3. Nó không có (nhiều) liên kết chết

Chúng tôi đã thảo luận rằng các trang web chậm là bực bội. Điều thậm chí có thể gây khó chịu hơn cho khách truy cập so với một trang chậm, là hạ cánh trên một trang hoàn toàn không tồn tại. Nếu một liên kết dẫn đến một trang không tồn tại trên trang web của bạn, mọi người sẽ gặp phải trang lỗi 404. Có kinh nghiệm người dùng được làm cẩn thận của bạn!

Hơn nữa, các công cụ tìm kiếm cũng không muốn tìm các trang lỗi này. Và, họ có xu hướng tìm thấy nhiều liên kết chết hơn cả khách truy cập gặp phải vì họ theo dõi mọi liên kết họ gặp phải, ngay cả khi nó bị ẩn.

Thật không may, hầu hết các trang web có (ít nhất) một số liên kết chết, bởi vì một trang web là một công việc liên tục trong tiến trình: mọi người tạo ra mọi thứ và phá vỡ mọi thứ. May mắn thay, có những công cụ có thể giúp bạn lấy các liên kết chết trên trang web của bạn. Đọc về những công cụ đó và cách giải quyết lỗi 404 .

Để ngăn chặn các liên kết chết không cần thiết, bạn phải luôn chuyển hướng URL của trang khi bạn xóa hoặc di chuyển nó. Lý tưởng nhất là bạn chuyển hướng nó đến một trang thay thế trang cũ. Với Yoast SEO Premium, bạn có thể dễ dàng tự chuyển hướng. Không cần một nhà phát triển!

4. Nó không nhầm lẫn các công cụ tìm kiếm với nội dung trùng lặp

Nếu bạn có cùng một nội dung trên nhiều trang của trang web của bạn - hoặc thậm chí trên các trang web khác - công cụ tìm kiếm có thể bị nhầm lẫn. Bởi vì, nếu những trang này hiển thị cùng một nội dung, thì cái nào nên xếp hạng cao nhất? Do đó, họ có thể xếp hạng tất cả các trang có cùng nội dung thấp hơn.

Thật không may, bạn có thể có một vấn đề nội dung trùng lặp mà không hề biết. Vì lý do kỹ thuật, các URL khác nhau có thể hiển thị cùng một nội dung. Đối với khách truy cập, điều này không tạo ra bất kỳ sự khác biệt nào, nhưng đối với một công cụ tìm kiếm thì không; nó sẽ thấy cùng một nội dung trên một URL khác.

May mắn thay, có một giải pháp kỹ thuật cho vấn đề này. Với cái gọi là yếu tố liên kết chính tắc , bạn có thể chỉ ra trang gốc - hoặc trang bạn muốn xếp hạng trong công cụ tìm kiếm - là gì. Trong Yoast SEO, bạn có thể dễ dàng đặt URL chuẩn cho một trang. Và, để giúp bạn dễ dàng, Yoast SEO thêm các liên kết kinh điển tự tham chiếu đến tất cả các trang của bạn. Điều này sẽ giúp ngăn chặn các vấn đề trùng lặp nội dung mà bạn thậm chí không nhận thức được.

5. Nó an toàn

Một trang web được tối ưu hóa về mặt kỹ thuật là một trang web an toàn. Làm cho trang web của bạn an toàn cho người dùng để đảm bảo quyền riêng tư của họ là một yêu cầu cơ bản hiện nay. Có rất nhiều điều bạn có thể làm để bảo mật trang web (WordPress) của mình và một trong những điều quan trọng nhất là triển khai HTTPS.

HTTPS đảm bảo rằng không ai có thể chặn dữ liệu được gửi qua giữa trình duyệt và trang web. Vì vậy, ví dụ, nếu mọi người đăng nhập vào trang web của bạn, thông tin đăng nhập của họ sẽ an toàn. Bạn sẽ cần một chứng chỉ SSL được gọi là để triển khai HTTPS trên trang web của bạn. Google thừa nhận tầm quan trọng của bảo mật và do đó biến HTTPS thành tín hiệu xếp hạng : các trang web bảo mật xếp hạng cao hơn tương đương không an toàn.

Bạn có thể dễ dàng kiểm tra xem trang web của bạn có phải là HTTPS trong hầu hết các trình duyệt hay không. Ở phía bên trái của thanh tìm kiếm trên trình duyệt của bạn, bạn sẽ thấy khóa nếu an toàn. Nếu bạn thấy những từ mà không bảo mật thì bạn (hoặc nhà phát triển của bạn) có một số việc phải làm!

6. Plus: nó có dữ liệu có cấu trúc

Dữ liệu có cấu trúc giúp các công cụ tìm kiếm hiểu trang web, nội dung hoặc thậm chí doanh nghiệp của bạn tốt hơn. Với dữ liệu có cấu trúc, bạn có thể cho các công cụ tìm kiếm biết, loại sản phẩm bạn bán hoặc công thức nấu ăn nào bạn có trên trang web của mình. Thêm vào đó, nó sẽ cung cấp cho bạn cơ hội để cung cấp tất cả các loại chi tiết về những sản phẩm hoặc công thức nấu ăn.

Vì có một định dạng cố định (được mô tả trên Schema.org) trong đó bạn nên cung cấp thông tin này, các công cụ tìm kiếm có thể dễ dàng tìm và hiểu nó. Nó giúp họ đặt nội dung của bạn trong một bức tranh lớn hơn. Tại đây, bạn có thể đọc một câu chuyện về cách thức hoạt động và cách Yoast SEO giúp bạn điều đó.

Việc thực hiện dữ liệu có cấu trúc có thể mang lại cho bạn nhiều hơn là sự hiểu biết tốt hơn bởi các công cụ tìm kiếm. Nó cũng làm cho nội dung của bạn đủ điều kiện cho kết quả phong phú; những kết quả sáng bóng với các ngôi sao hoặc chi tiết nổi bật trong kết quả tìm kiếm.

7. Plus: Nó có sơ đồ trang web XML

Nói một cách đơn giản, sơ đồ trang web XML là danh sách tất cả các trang trên trang web của bạn. Nó phục vụ như một lộ trình cho các công cụ tìm kiếm trên trang web của bạn. Với nó, bạn sẽ đảm bảo các công cụ tìm kiếm sẽ không bỏ lỡ bất kỳ nội dung quan trọng nào trên trang web của bạn. Sơ đồ trang web XML thường được phân loại trong các bài đăng, trang, thẻ hoặc các loại bài đăng tùy chỉnh khác và bao gồm số lượng hình ảnh và ngày sửa đổi cuối cùng cho mỗi trang.

Lý tưởng nhất là một trang web không cần sơ đồ trang web XML. Nếu nó có cấu trúc liên kết bên trong kết nối tốt tất cả nội dung, robot sẽ không cần đến nó. Tuy nhiên, không phải tất cả các trang web đều có cấu trúc tuyệt vời và việc có sơ đồ trang web XML sẽ không gây hại gì. Vì vậy, chúng tôi luôn khuyên bạn nên có bản đồ trang web XML trên trang web của mình.

8. Plus: Các trang web quốc tế sử dụng hreflang

Nếu trang web của bạn nhắm mục tiêu đến nhiều quốc gia hoặc quốc gia nơi sử dụng cùng một ngôn ngữ, công cụ tìm kiếm cần một chút trợ giúp để hiểu quốc gia hoặc ngôn ngữ nào bạn đang cố gắng tiếp cận. Nếu bạn giúp họ, họ có thể hiển thị cho mọi người trang web phù hợp với khu vực của họ trong kết quả tìm kiếm.

Thẻ Hreflang giúp bạn làm điều đó. Bạn có thể xác định cho một trang mà quốc gia và ngôn ngữ đó có nghĩa là gì. Điều này cũng giải quyết vấn đề trùng lặp nội dung có thể xảy ra: ngay cả khi trang web ở Hoa Kỳ và Vương quốc Anh của bạn hiển thị cùng một nội dung, Google sẽ biết nó được viết cho một khu vực khác.

Tối ưu hóa các trang web quốc tế là một điều khá đặc biệt. Nếu bạn muốn tìm hiểu cách xếp hạng các trang web quốc tế của mình, chúng tôi khuyên bạn nên xem qua đào tạo SEO đa ngôn ngữ của chúng tôi .

Bạn muốn tìm hiểu thêm về điều này?

Vì vậy, đây là SEO kỹ thuật một cách ngắn gọn. Nó đã khá nhiều rồi, trong khi chúng ta chỉ bị trầy xước bề mặt ở đây. Còn rất nhiều điều để nói về khía cạnh kỹ thuật của SEO! Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu về SEO kỹ thuật, chúng tôi khuyên bạn nên đào tạo SEO kỹ thuật hoặc đào tạo dữ liệu có cấu trúc . Với các khóa học này, bạn sẽ học cách tạo một nền tảng kỹ thuật vững chắc cho trang web của riêng bạn.Cảm ơn bạn đã đánh giá
5 Sao 1 Đánh giá


Các tin khác

Plugin Site Kit là gì ? Có nên cài đặt nó hay không ?

Plugin Site Kit là gì ? Có nên cài đặt nó hay không ?

Site Kit là một plugin WordPress cho phép người dùng thiết lập và định cấu hình các dịch vụ của Google để hiểu rõ hơn về bảng điều khiển WordPress của họ.

Admin 18-11-2019 23:20 1395

Google đang thử nghiệm hiển thị kết quả tìm kiếm mà không cần URL

Google đang thử nghiệm hiển thị kết quả tìm kiếm mà không cần URL

Google dường như đang thử nghiệm loại bỏ hoàn toàn URL khỏi kết quả tìm kiếm, thay vào đó chỉ hiển thị tên trang web.

Admin 14-10-2019 15:27 1188

BẠN CÓ THỂ SỬ DỤNG NHIỀU HƠN 1 THẺ H1 TRÊN CÙNG 1 TRANG HAY KHÔNG ?

BẠN CÓ THỂ SỬ DỤNG NHIỀU HƠN 1 THẺ H1 TRÊN CÙNG 1 TRANG HAY KHÔNG ?

Câu trả lời là có . John Mueller của google đã trả lời cho câu hỏi " Bạn có thể sử dụng nhiều hơn 1 thẻ H1 trên cùng 1 trang hay không " mà không ảnh hưởng tới SEO

Admin 14-10-2019 14:53 3283

CÁCH KHAI BÁO GOOGLE SEARCH CONSOLE KHI BẠN CHUYỂN ĐỔI TÊN MIỀN KHÁC 2019

CÁCH KHAI BÁO GOOGLE SEARCH CONSOLE KHI BẠN CHUYỂN ĐỔI TÊN MIỀN KHÁC 2019

Google thông báo trên Twitter rằng họ đã thêm công cụ Thay đổi địa chỉ Tên Miền vào giao diện mới của Google Search Console giúp bạn dễ dàng khai báo với google khi bạn đổi sang tên miền khác

Admin 14-10-2019 14:42 4898

đánh giá sao trên kết quả tìm kiếm google bị mất đâu là lý do

Nếu đánh giá sao của bạn trong kết quả tìm kiếm tự nhiên trên Google biến mất, đây có thể là lý do khiến cấu trúc dữ liệu của bạn biến mất.

Admin 21-09-2019 00:55 1830

5 cách để xây dựng sức mạnh thương hiệu của bạn

Một trang web siêu mạnh là một từ thông dụng trong SEO và tiếp thị nội dung. Mọi người đều muốn có nó, nhưng không phải ai cũng biết cách xây dựng nó

Admin 21-09-2019 00:40 1052

Google có thể thu thập dữ liệu từ AJAX không ?

Câu hỏi được đặt ra là liệu Google có thể thu thập dữ liệu từ AJAX không ? John Mueller của Google cho biết trong phiên bản ngày 17 tháng 9 của #AskGoogleWebmasters

Admin 21-09-2019 00:10 1481

Cách nhận lưu lượng truy cập không phải là từ Google

Cách nhận lưu lượng truy cập không phải là từ Google

Lưu lượng truy cập có thể bị xóa sổ ngay lập tức nếu Google là nguồn lưu lượng truy cập duy nhất của bạn và lấy đi tất cả những năm nỗ lực và SEO của bạn với nó qua đêm.

Admin 15-09-2019 14:43 3377

Có Nên Thay đổi cấu trúc link URL trang web của bạn

Lý do phổ biến nhất để thay đổi cấu trúc URL của bạn là trong quá trình đổi thương hiệu công ty, di chuyển trang web hoặc thiết kế lại trong đó một số trang xác định thành phần như tên miền, loại sản phẩm, tiêu điểm..

Admin 15-09-2019 14:27 2139